Sunday, 20/10/2019 - 16:19|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA SỞ GD&ĐT PHÚ THỌ PHIÊN BẢN BETA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG ĐOÀN NGÀNH GIÁO DỤC PHÚ THỌ VỚI PHONG TRÀO “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

CÔNG ĐOÀN NGÀNH GIÁO DỤC PHÚ THỌ VỚI PHONG TRÀO “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

            Phú Thọ hiện có 922 trường mầm non, phổ thông với 25.981 CBNGLĐ và 347.186 học sinh. Với đặc thù ngành Giáo dục, tỷ lệ nữ CBNGLĐ chiếm gần 80%, do đó công tác nữ công đã góp phần quan trọng vào kết quả giáo dục, đào tạo. Hưởng ứng phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, thời gian qua, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Công đoàn ngành Giáo dục đã kịp thời quán triệt, học tập, xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện với những nội dung cụ thể, phù hợp và đã đạt được những kết quả nhất định:

Phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” được tổ chức thường xuyêngắn với tuyên truyền giáo dục về 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”. Các cấp công đoàn trong Ngành đã tích cực vận động nữ CBNGLĐ học tập và thực hiện các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các Chương trình hành động của Công đoàn về công tác nữ, về giới, bình đẳng giới; vận động nữ CBNGLĐ tích cực tự học, tự bồi dưỡng nhằm nâng cao về trình độ và năng lực nghề nghiệp, đáp ứng với yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động, trọng tâm là phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” gắn với “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; xây dựng tập thể, đơn vị đoàn kết, phát triển vững mạnh và xây dựng gia đình theo tiêu chí no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; thực hiện tốt công tác kiểm tra chính sách, pháp luật có liên quan đến lao động nữ và chăm lo nữ CBNGLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

 Các công đoàn cơ sở đã triển khai thực hiện phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” dưới nhiều hình thức phong phú, thiết thực (hội nghị, gặp mặt, toạ đàm, tham quan, giao lưu văn nghệ, thể thao; tổ chức tập huấn các nội dung về giới, bình đẳng giới, dân số - Kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản; tuyên truyền, vận động nuôi con bằng sữa mẹ; các cuộc thi khéo tay, thi cô giáo tài năng, duyên dáng, thi tìm hiểu phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước; đăng ký không sinh con thứ 3,...) thu hút đông đảo chị em hưởng ứng tham gia, tạo động lực để chị em phát huy năng lực, sở trường, sức sáng tạo và trí tuệ của mình, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục cũng như sự phát triển của mỗi cơ sở giáo dục và của Ngành.

 

 

Các VĐV tham gia thi đấu tại Giải Bóng chuyền hơi nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên

ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ lần thứ nhất - năm 2018

 

Tính riêng trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2018, có 17.069 lượt nữ CBNGLĐ được đi học, bồi dưỡng nâng cao trình độ về chuyên môn, lý luận chính trị. Đến nay, 100% nữ giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó tỷ lệ trên chuẩn đối với giáo viên: Mầm non là 58,8%, Tiểu học: 82,5%, THCS: 73,4% và THPT: 11,3%. Nhiều chị không chỉ miệt mài, say mê với chuyên môn, thương yêu học sinh, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc mà còn là người năng động trong phát triển kinh tế, đứng ra mở trường, trực tiếp quản lý, giảng dạy ở các trường Tư thục, tạo dựng được những trường chuẩn quốc gia mẫu mực, góp phần xã hội hóa giáo dục, giải quyết việc làm cho hàng trăm thầy, cô giáo, góp phần đáng kể đảm bảo an ninh, an sinh, chính trị xã hội và thiết thực chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, nữ CBNGLĐ trong Ngành luôn nêu cao tinh thần “Tương thân, tương ái”, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện. Trong năm năm, toàn Ngành đã tổ chức thăm hỏi 2.306 trường hợp nữ CBNGLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1,2 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ “Mái ấm công đoàn”, Quỹ “Mái ấm công đoàn - Hỗ trợ nhà giáo và người lao động trong ngành Giáo dục”, hỗ trợ  CBNGLĐ và học sinh vùng khó khăn trong tỉnh với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Hàng năm, có trên 90% nữ nhà giáo đạt danh hiệu “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” các cấp, trên 95% gia đình nữ nhà giáo được địa phương công nhận là “Gia đình văn hóa”. Hầu hết con của nữ CBNGLĐ ngành Giáo dục đều là con ngoan, trò giỏi, đạt học sinh giỏi các cấp; nhiều cháu đoạt giải thưởng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Năm năm qua, có 04 nữ nhà giáo được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 1.663 nữ CBNGLĐ được kết nạp Đảng; hàng nghìn lượt nữ nhà giáo được công nhận là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp, được các cấp, các ngành khen thưởng. Nhiều chị được lựa chọn quy hoạch, bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý trong và ngoài Ngành; được lựa chọn, bầu vào cấp ủy, đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp.Năm học  2017-2018, Công đoàn Trường THPT Chuyên Hùng Vương và Trường THPT Việt Trì được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen, 05 tập thể và 04 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”; 01 cá nhân được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”,...

Đ/c Đỗ Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Thọ

trao Cờ Thi đua của LĐLĐ tỉnh cho Công đoàn Trường THPT Nguyễn Tất Thành

 

Có thể khẳng định “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” là một phong trào mang tính ngành nghề sâu sắc, phù hợp với đối tượng phụ nữ của ngành Giáo dục. Những kết quả đạt được trên cho thấy sự vào cuộc tích cực của các cấp Công đoàn trong Ngành đã góp phần chăm lo, xây dựng đội ngũ nữ CBNGLĐ trong tình hình mới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp công đoàn trong Ngành tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu để phụ nữ ngành Giáo dục có nhiều đóng góp xứng đáng hơn nữa, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ ngành Giáo dục trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết